Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là sự kết hợp của các thiết bị cảnh báo cháy (đầu vào) và thiết bị chữa cháy (đầu ra). Mục đích của hệ thống PCCC là hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ và chữa cháy nổ. Hệ thống PCCC được điều khiển bởi tủ trung tâm báo cháy.

 

 

Có những loại Hệ thống phòng cháy chữa cháy nào?

Nếu chia theo phương thức hoạt động, hệ thống chữa cháy có 2 đó là: hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống chữa cháy bán tự động.

Hệ thống chữa cháy bán tự động

Hệ thống chữa cháy bán tự động này thuộc dạng cổ điển, hệ thống gồm: Máy bơm chữa cháy cố định áp lực cao; hệ thống đường ống thép dẫn nước đến các tầng, Hộp chữa cháy gắn trên vách tường (Hose Reel) chứa các thiết bị như cuộn vòi, lăng phun, bộ van. Để hoạt động hệ thống, kích hoạt chữa cháy bằng van xả đường ống có áp lực có sẵn.

Hệ thống chữa cháy tự động

Hệ thống chữa cháy tự động là loại hệ thống có các vòi phun chất chữa cháy được lắp đặt kín, vòi luôn ở chế độ thường trực. Vòi sẽ được kích hoạt khi nhiệt độ môi trường (đối với đầu báo nhiệt) hoặc độ mờ ( đối với đầu báo khói)  đạt tới ngưỡng nhất định. Lúc này đầu phun chất chữa cháy sẽ phun trực tiếp vào khu vực đang cháy và dập tắt đám cháy.

Nếu chia theo loại chất chữa cháy, hệ thống chữa cháy có 4 loại: 

 • Hệ thống chữa cháy Bọt Foam, 
 • Hệ thống chữa cháy bằng nước (Sprinkler)
 • Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2
 • Hệ thống chữa cháy bằng bột (Loại ABC, BC, AB)

"<yoastmark

Hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Hệ thống thiết bị đầu vào:

 •  Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…
 •  Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).
Hệ thống báo cháy
Hệ thống báo cháy

 Hệ thống thiết bị đầu ra:

 • Bảng hiển thị phụ (bàn phím)
 • Chuông hệ thống báo động, còi báo động, đèn báo động, đèn exit
 • Bộ quay số điện thoại tự động
 • Trụ nước chữa cháy, Máy bơm chữa cháy
 • Đường ống dẫn nước, dẫn chất chữa cháy, các đầu phun chất chữa cháy
 • Bình chữa cháy dạng: bột, bọt foam hoặc khí

Nguyên lý hoạt động hệ thống phòng cháy chữa cháy 

Các yếu tố môi trường như sự cháy gia tăng nhiệt độ, bốc khói và ánh sáng sẽ thay đổi và tác động lên các loại đầu báo cháy. Khi đạt tới ngưỡng nhất định của các đầu báo cháy, hệ thống báo cháy sẽ tạo ra tín hiệu truyền về tủ trung tâm chữa cháy. Tủ trung tâm báo cháy sẽ phát ra cảnh báo cho con người thông qua đèn báo cháy, còi báo cháy,…tại nơi có hiện tượng cháy. Đồng thời hệ thống chữa cháy tự động 

Bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy?

Cũng như những thiết bị máy móc khác, hệ thống PCCC cũng cần được bảo dưỡng định kỳ giúp hệ thống làm việc chính xác và đạt công suất tối đa. 

Theo thông tư 52 và theo TCVN 5738/2001, TCVN 7435-2/2004 Nhà nước quy định rõ ràng về việc thực hiện bảo trì hệ thống PCCC như sau:

Hệ thống báo cháy 1 năm –  2 lần,

Hệ thống chữa cháy 1 năm – 1 lần,

Các bình chữa cháy phải được bảo trì kiểm tra định kỳ 3 tháng/ lần của nhà máy, cơ quan, xí nghiệp. Và 6 tháng/1 lần do đơn vị có nghiệp vụ & năng lực thực hiện bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy.

"Công

Dịch vụ bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt nhất 2021

Để tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp thường đào tạo nhân viên bảo trì tại chỗ, tuy nhiên trình độ của các nhân viên thì không đồng đều và không hiểu hết được các kỹ thuật bảo trì dẫn tới hệ thống không được bảo dưỡng đúng cách và vẫn xảy ra lỗi như thường.

Do vậy để đảm bảo cho hệ thống PCCC được vận hành trơn tru và làm việc hết công suất bạn cần phải mời đơn vị thi công có chuyên môn về bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy làm việc này.

Công ty TNHH Kỹ thuật IPS Việt Nam là đơn vị có chuyên môn cao và Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm về bảo dưỡng hệ thống PCCC. Chúng tôi đảm bảo:

 • Dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp, thực hiện nhanh chóng
 • Chi phí tiết kiệm, phù hợp
 • Chăm sóc khách hàng 24/7

"Dịch

Bài viết trên đã giúp quý khách hàng hiểu được hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những thiết bị gì, có những loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nào, nguyên lý hoạt động của hệ thống PCCC và bảo dưỡng hệ thống PCCC. Công ty TNHH Kỹ thuật IPS Việt Nam xin gửi lời chúc sức khỏe và lời chúc sự hợp tác thành công tới quý khách hàng.